The title of the page

Xây Dựng Thương Hiệu Và Tạo Dựng Lòng Tin Cho Khách Hàng Trong Ngành Hàng F&B

20-09-2023 09:05:34 PM

NỘI DUNG


Trong ngành công nghiệp nhà hàng, quán cafe việc xây dựng thương hiệutạo dựng lòng tin khách hàng rất cần thiết khi thị trường đang rất cạnh tranh như hiện nay. Vậy thương hiệu thực sự là gì? Liệu thương hiệu có phải chỉ gói gọn trong logo và font chữ thể hiện? Hãy để Phong Cách Mộc giải đáp thắc mắc này và giúp bạn bắt tay vào xây dựng thương hiệu ngay hôm nay!  

Thương hiệu không chỉ là logo, thương hiệu là cảm xúc 

Về ngữ nghĩa, “thương hiệu” hay “nhãn hiệu hàng hóa” được hiểu là “tên hiệu nhà buôn”

  • “Tên hiệu nhà buôn” là những dấu hiệu riêng đặc trưng gắn liền với mỗi sản phẩm, chỉ ra nơi sản xuất sản phẩm đó. 
  • “Thương hiệu” là tên gọi của nhà buôn sản phẩm

Ngày nay, khi thuật ngữ này được phổ biến rộng rãi hơn, “Thương Hiệu” được định nghĩa là bất kỳ dấu hiệu nào giúp mọi người nhớ về sản phẩm, công ty hoặc tổ chức nào đó, có thể là màu sắc, tên gọi, ký hiệu hay âm thanh. 

Thương hiệu là gì

Điều này dẫn đến việc chúng ta hay lầm tưởng “Thương Hiệu” chỉ gói gọn trong Logo. Vì Logo đã bao hàm màu sắc, ký hiệu và cả tên gọi. 

Tuy nhiên, thực chất Thương Hiệu là CẢM XÚC. Đó là cảm xúc của khách hàng khi nhìn thấy dấu hiệu gợi nhắc về Thương Hiệu

 

Thương hiệu là cảm xúc của người tiêu dùng

Ví dụ, cùng một ngành hàng kinh doanh F&B, nhưng The Coffee House và Highland lại mang hai cá tính khác nhau, do vậy người tiêu dùng cũng sẽ vô thức có cảm xúc khác nhau khi nhắc tới hai thương hiệu này. 

  • The Coffee House mang lại sự sáng tạo khi thường xuyên tung ra những sản phẩm theo mùa và luôn cố gắng tạo ra những công thức mới, làm phong phú Menu. 
  • Highland dường như trầm ổn hơn với Menu không có nhiều sự thay đổi. Thay vào đó là chất lượng ổn định của đồ uống và các vị bánh. 

Điểm đặc biệt là, cảm xúc của mỗi khách hàng đối với thương hiệu có thể khác nhau dựa theo trải nghiệm và ấn tượng của họ đối với thương hiệu. 

 

Mỗi khách hàng có cảm xúc khác nhau đối với thương hiệu

Do vậy, thương hiệu F&B cần đảm bảo được những “điểm chạm” với khách hàng luôn ổn định và theo đúng định hướng đã đề ra ban đầu. Càng nhiều khách hàng có chung một cảm xúc tích cực (hay tiêu cực) đối với thương hiệu, thì đó chính là “Xây Dựng hình ảnh Thương Hiệu” mà mọi người vẫn hay nhầm lẫn.   

“Nhận Thức” đi trước, “Cảm Xúc” theo sau

Không phải thương hiệu nào cũng đủ nổi bật và đặc biệt để tạo nên dấu ấn tích cực cho khách hàng. Đương nhiên, thương hiệu nào cũng muốn khách hàng ghi nhớ và có những suy nghĩ tích cực khi được nhắc tới. Vậy làm thế nào để xây dựng một thương hiệu đủ mạnh mẽ và ấn tượng, tạo “Cảm Xúc” cho khách hàng? Điều này phụ thuộc vào “Nhận Thức về Thương Hiệu”. 

 

Thương hiệu cũng là nhận thức

 

Nhận thức về thương hiệu là cơ sở, nền tảng để tạo ra "Cảm Xúc" cho khách hàng. “Nhận Thức” là cách khách hàng nhìn nhận, hiểu biết và liên kết với thương hiệu. Điều này không chỉ đơn thuần về việc nhớ tên và logo của thương hiệu, mà còn về cảm giác, giá trị và ý nghĩa mà thương hiệu mang lại.

Giá trị thương hiệu truyền tải là điều cốt lõi

Để tạo nên nhận thức thương hiệu, cần tập trung vào một số yếu tố quan trọng. Trước hết, thương hiệu cần tích cực truyền tải giá trị của mình thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ, thông qua thông điệp truyền tải, và qua cách thương hiệu tương tác với khách hàng. Điều này giúp tạo ra một ấn tượng tích cực về thương hiệu.

 

Gía trị thương hiệu truyền tải là điều cốt lõi

 

Ví dụ: Sứ mệnh của một quán cafe hướng đến là cung cấp không gian làm việc và học tập thoải mái, tập trung và sáng tạo cho khách hàng, thương hiệu sẽ lựa chọn bàn ghế vừa tầm tay, có đệm êm; nhạc trong quán êm ái, không gian thoáng đãng và màu sắc tinh tế…. 

Gây ấn tượng qua câu chuyện thương hiệu 

Gây ấn tượng qua câu chuyện thương hiệu

 

Ngoài ra, xây dựng một câu chuyện thương hiệu độc đáo và sâu sắc có thể tạo ra sự kết nối đặc biệt với khách hàng. Câu chuyện được kể có thể kể về lịch sử, giá trị, hoặc mục tiêu/ sứ mệnh của thương hiệu. Đồng thời, tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng, từ việc cung cấp dịch vụ chu đáo đến việc tạo ra không gian với tính năng tiện lợi, cũng giúp củng cố nhận thức thương hiệu.

Trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng 

Ngoài ra, thương hiệu cần liên tục tương tác và tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu thông qua các kênh truyền thông xã hội, quảng cáo, sự kiện, và các hoạt động tiếp thị khác. Nhằm giúp khách hàng ghi nhớ và thương hiệu có cơ hội hiểu sâu về khách hàng của mình. 

 

Trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu rất quan trọng

Khi nhận thức thương hiệu đã được thiết lập một cách mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng, "Cảm Xúc" sẽ tự nảy sinh. Khách hàng sẽ cảm thấy thương hiệu đặc biệt, tin tưởng, cảm thấy những ý kiến và nhu cầu của bản thân được lắng nghe và đáp ứng. Cảm xúc này có thể là sự hài lòng, niềm tin, hoặc tình cảm tích cực khác, và chính nó là điều quyết định sự trung thành và tương lai thành công của thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu cần những gì?

Sau khi đã hiểu rõ “Thương Hiệu” hình thành từ cơ sở nào, câu hỏi đặt ra tiếp theo là làm thế nào để xây dựng một nền móng cơ sở vững chắc giúp thương hiệu ngày một phát triển. 

Đặt những câu hỏi

Trong những bước đầu tiên tạo dựng thương hiệu, chủ doanh nghiệp cần tự trả lời thật chính xác và kiên định với 3 câu hỏi sau, điều đó giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động giúp doanh nghiệp như mũi tên tiến thẳng mạnh mẽ, chinh phục mọi khách hàng. 

  1. Bạn là ai?
  2. Bạn cung cấp gì? 
  3. Tại sao điều đó lại quan trọng? 

Hỏi những câu hỏi khi xây dựng thương hiệu

2 Câu hỏi đầu tiên rất dễ dàng để trả lời. Tuy nhiên câu hỏi thứ ba mới là câu hỏi quan trọng nhất. 

  • Sản phẩm/ Dịch vụ của doanh nghiệp giúp ích gì cho khách hàng? 
  • Tại sao khách hàng cần tới sản phẩm của bạn mà không phải sản phẩm của bên nào khác? 

Ở điểm này, chủ doanh nghiệp cần chú trọng vào USP (Unique Selling Point - Điểm đặc biệt độc nhất) có thể về mặt cảm tính, hoặc về công năng; hay thậm chí cả hai.

Chú trọng vào USP của thương hiệu/ sản phẩm

 Ví dụ: Thương hiệu Starbucks: “Chúng tôi là thương hiệu cafe với định hướng trở thành công ty khác biệt. Chúng tôi cung cấp những tách cà phê tuyệt hảo nhưng đồng thời truyền cảm hứng và nuôi dưỡng giá trị nhân văn, gắn kết cộng đồng. Khách hàng yêu thích và trung thành với chúng tôi vì họ biết rằng, chỉ có tại nơi đây, họ mới có thể tận hưởng trọn vẹn những vị cà phê được rang, pha tuyệt hảo trong một không gian thân thiện, ấm cúng và được phục vụ với chất lượng dịch vụ tuyệt vời.” (Tham khảo “Câu chuyện về Starbucks”) 

>> Như vậy, Starbucks tự tin với sứ mệnh mang đến những ly cà phê chất lượng cùng không gian thoải mái và họ đã thực sự chinh phục được rất nhiều khách hàng. 

ĐỌC THÊM:

>> Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu Nhà Hàng, Quán Cafe Có Quan Trọng? 

>> Tính Thương Hiệu Và Bài Toán Kinh Doanh Chuỗi F&B

Xác định tính cách

Ngày nay, Thương Hiệu tương tác và đối thoại với khách hàng. Nghĩa là, Thương Hiệu dường như là một “nhân vật” có thể kết nối và trò chuyện. Do đó, Thương Hiệu cũng cần có tính cách. 

Tính cách của thương hiệu

Một ví dụ từ Phong Cách Mộc, hai bộ nhận diện thương hiệu của nhà hàng Nhật Bản Arashiyama và Tohoku đều có màu chủ đạo là trắng, đỏ và đen. Nhưng Tohoku mang hơi hướng tối giản và có phần hiện đại hơn. Còn Arashiyama lại tạo cảm giác truyền thống với họa tiết cây tre đặc trưng của vùng Arashiyama, Kyoto Nhật Bản. 

Điều này không chỉ giúp phân biệt thương hiệu của bạn với hàng ngàn đối thủ, mà còn là định hướng cho cách xưng hô, thái độ, và cách giao tiếp với khách hàng. Từ đó có thể củng cố bộ máy vận hành, giúp tối ưu quá trình xây dựng thương hiệu và tạo dựng lòng tin với khách hàng. 

Khách hàng nghĩ gì về thương hiệu 

Suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu là điểm mấu chốt và nền móng cho việc xây dựng thương hiệu lớn mạnh. 

Hãy trò chuyện để biết rằng sau những hoạt động triển khai, khách hàng nghĩ gì về thương hiệu. Có thể điều doanh nghiệp muốn tạo dựng và điều khách hàng thực sự nghĩ là hai điểm hoàn toàn khác nhau. 

 

Giao tiếp với khách hàng

Lúc này, chủ doanh nghiệp cần điều chỉnh lại hoạt động của nhà hàng để kiểm soát được hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.  

Sự nhất quán trong mọi hoạt động

Là một “nhân vật”, nên tính cách của Thương Hiệu cần phải nhất quán trong mọi hoạt động: trả lời tin nhắn, nhận order, chương trình khuyến mãi, nội dung và hình ảnh trên mạng xã hội,.... 

Điều khó khăn ở đây là cần giúp mỗi nhân viên hiểu rõ và “nhập vai” được vào Thương Hiệu mỗi khi tiếp xúc với khách hàng, bất kể online hay offline. 

 

Sự nhất quán trong hoạt động của doanh nghiệp

Phong Cách Mộc - Nơi những thương hiệu độc đáo nhất được thành hình 

Phong Cách Mộc tự hào đã đồng hành cùng nhiều CĐT trên hành trình tạo dựng thương hiệu trong ngành hàng F&B. Những nhà thiết kế và kỹ sư tận tình, luôn trau chuốt trong từng nét vẽ, cân nhắc để đưa ra các ý tưởng tuyệt vời nhất cho từng thương hiệu. 

>> Xem thêm những dự án nổi bật

 

Nhà hàng Khoái Garden

Nhà hàng Khoái Garden

 

Quán cafe AQUA

Quán cafe Aqua Coffee

 

Nhà hàng súp bào ngư vi cá Ông Sủi

Nhà hàng súp bào ngư vi cá Ông Sủi

 

Chu Choa Beer Garden

Chu Choa Beer Garden

 

Với hơn 9 năm kinh nghiệm chuyên thiết kế thi công, Phong Cách Mộc đảm bảo đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế và xây dựng, từ khâu lên ý tưởng đến khâu triển khai, đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách chuyên nghiệp và thành công. Để bắt đầu, đừng ngần ngại liên hệ với PCM hoặc gọi ngay 0888 577 577 để được tư vấn và dự toán chi phí miễn phí.

liên hệ

 

Mục khác

mo-hinh-gastropub
Gastropub hay gastrobar là mô hình kết hợp giữa quán rượu và nhà hàng. Không gian náo nhiệt được các bạn trẻ chọn...
20-mau-thiet-ke-nha-hang-an-tuong
Anh chị đang tìm kiếm ý tưởng cho mô hình kinh doanh nhà hàng ăn đẹp? Nổi bật phong cách thiết kế, tối ưu công...
5 phong cách thiết kế quán cafe
Cùng tìm hiểu về 5 phong cách thiết kế quán cafe nổi bật luôn được các KTS lựa chọn. Với các phong cách thiết...
co-hoi-kinh-doanh-fb-cuoi-nam
Một năm có một thời điểm vàng trong ngành F&B là mùa lễ hội cuối năm. Thời điểm này rơi vào tháng 10, 11, 12 có...
thiet-ke-nha-hang-quan-cafe-so-voi-nha-o
Khác với kiến trúc nhà ở, không gian tại nhà hàng/ quán cafe chia thành 2 phần chính Font Of House (FOH) và Back Of House...
Các thủ tục pháp lý khi thi công
Nhà hàng, quán cà phê là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên,...
kinh-nghiem-thiet-ke-nha-hang-lau-nuong
Thiết kế nhà hàng lẩu nướng chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng để thu hút và ghi điểm trong sự cạnh tranh. Việc...
thiet-ke-nha-hang-lau-nuong
Những ý tưởng thiết kế nhà hàng lẩu nướng sáng tạo và độc đáo: đưa bản sắc riêng của thương hiệu vào...
mau-thiet-ke-nha-hang-lau-nuong
Những mẫu thiết kế nhà hàng lẩu nướng ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo đủ công năng nhà hàng sẽ là nguồn cảm...
chat-lieu-thiet-ke-quan-cafe-nha-hang-2024
Xu hướng sử dụng chất liệu mang tính nguyên bản và thuộc về tự nhiên hứa hẹn sẽ rất được ưa chuộng trong...
concept-trong-thiet-ke-nha-hang-quan-cafe
Concept thiết kế đóng vai trò quan trọng trong thu hút và phục vụ khách hàng. Concept cần đúng với mô hình và mục...
tam-quan-trong-thiet-ke-nhan-dien-quan-cafe-nha-hang
Không chỉ dừng lại ở một logo thu hút và màu sắc đẹp mắt, thiết kế nhận diện thương hiệu trong ngành F&B đào...
thiet-ke-nha-hang-san-vuon-nhat-ban
Thiết kế nhà hàng sân vườn phong cách Nhật Bản cần sự am hiểu về văn hóa, kiến trúc và tinh thần Nhật. Phong...
thiet-ke-quan-cafe-san-vuon-nhat-ban
Phong cách Nhật Bản không chỉ đơn thuần là một trào lưu thiết kế, nó còn là tinh thần sống, một triết lý sâu...
thiet-ke-nha-hang-phong-cach-indochine
Indochine - phong cách thiết kế đậm chất văn hóa Đông Dương, đã từ lâu trở thành biểu tượng của sự hoài cổ...
thiết kế nhà hàng phong cách thô mộc
Không gian nhà hàng ẩm thực thiết kế theo phong cách thô mộc tạo nên nét độc đáo và gắn kết với thiên nhiên....
mau-thiet-ke-nha-hang-nhat
Khám phá 15 mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp với nhiều phong cách từ truyền thống tới đương đại. Cùng PCM cảm nhận...
xu-huong-thiet-ke-khong-gian-nha-hang-2024
Thiết kế là một phần rất quan trọng trong một không gian kinh doanh F&B. Thiết kế không chỉ tạo ra một không gian...

Video của chúng tôi