10 bí quyết gia tăng lợi nhuận dành cho quán cafe - nhà hàng

25-11-2019 03:36:29 PM

Bất cứ một mô hình kinh doanh nào cũng đều hướng đến lợi nhuận. Và nếu trong ngành FnB, việc quan tâm đến lợi nhuận có thể diễn ra hằng ngày, thay vì hàng tháng, hàng quý. Nếu phân tích yếu tố tăng - giảm lợi nhuận thì sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có 10 nguyên nhân đồng thời cũng là bí quyết giúp chủ đầu tư có thể tăng lợi nhuận.

trung-nguyen-legend-le-van-viet-q9

Theo thông tin từ chuyên trang F&B Việt Nam, các quán cà phê đa hóa lợi nhuận đều tuân theo công thức đơn giản dưới đây:

Chi phí cắt giảm + Doanh thu tăng lên = Mức lợi nhuận tối đa

Trong đó cắt giảm chi phí bao gồm:

- Cắt giảm lượng hao phí

- Quản trị tồn kho hiệu quả hơn

Tăng doanh thu bao gồm:

- Tăng số tiền khách hàng chi trả cho mỗi đơn hàng

- Tăng số lượng đơn

Từ đó, F&B chỉ ra một số cách các chủ quán cà phê có thể áp dụng để thay đổi hiệu quả kinh doanh, gia tăng lợi nhuận cho mình.

1. Cải thiện công tác quản lý tồn kho

Chi phí biến đổi của quán có thể đội lên rất nhiều nếu như quản lý kho gặp vấn đề. Việc đặt hàng quá nhiều hay quá ít cũng đều là lý do gây ra lãng phí nguyên liệu hay bỏ lỡ nhiều khoản doanh thu tiềm năng.

Vậy thì, làm thế nào để quản lý vấn đề tồn kho tốt hơn? Trước hết, hãy xác định liệu bạn có đang gặp vấn đề với tác vụ này không. Bạn có thể dành thời gian quan sát, hỏi nhân viên hay tham khảo thông số phân tích của POS để trả lời cho các câu hỏi:

 nathan-dumlao-KixfBEdyp64-unsplash

- Bạn có đang tích trữ quá nhiều nguyên liệu không dùng đến không?

- Có bao giờ quán hết sạch nguyên liệu ngay từ ca sáng không?

- Quán của bạn có phải hủy đồ ăn quá ba lần mỗi tuần không?

Điểm mấu chốt là, bạn cần nắm chắc lượng hàng bán của mình. Không phải là doanh thu nhận được, mà là lượng món đồ bạn bán được mỗi ngày.

2. Nâng cấp hệ thống POS nếu cần thiết

phan-mem-quan-ly

Việc quản lý bằng Excel hay sổ viết tay truyền thống có thể vẫn có ích đối với quán của bạn, nhưng với POS đây là 1 công cụ cực kì hữu ích để quản lý tồn kho và các dữ liệu bán hàng

Một hệ thống POS tốt sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Vận hành tốt trong mọi điều kiện, dù là trực tuyến hay không

- Giá cả phải chăng trong mức chi trả của cửa hàng

- Hỗ trợ được công tác quản trị tồn kho

Đã kinh doanh thì dù là quán cà phê hay loại hình nào khác, các cơ sở kinh doanh đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Nếu tập trung phân tích tình hình có thể các chủ đầu tư sẽ nhận ra, chỉ cần thay đổi một vài điều đơn giản cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của mình.

Theo thông tin từ chuyên trang F&B Việt Nam, các quán cà phê muốn tối đa hóa lợi nhuận đều tuân theo công thức đơn giản dưới đây:

3. Ứng dụng kỹ thuật cross-sell, upsell và đặt giá theo combo

Cross-sell (bán chéo sản phẩm) và upsell (kích thích mua sản phẩm đắt hơn) chắc chắn là những chiến lược bán hàng cải thiện doanh thu đáng kể. Việc khuyến khích khách hàng mua thêm một món cà phê mới, một vài chiếc bánh ngon không chỉ thúc đẩy tăng doanh thu cửa hàng mà còn tạo cảm giác hài lòng cho thực khách.

menu-starbuck

Ngoài 2 kỹ thuật này, bạn có thể đưa ra các combo bữa sáng hay bữa trưa đặc biệt để thúc đẩy tăng lượng bán. Đa phần khách hàng đều thích ưu đãi và có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình ưu đãi.

Tuy nhiên, để đưa ra mức giá phù hợp cho các món combo, bạn cần nắm chắc chi phí đầu vào cũng như mức lợi nhuận cận biên. Khi tung ra gói combo, quán cần để tâm quan sát về lượng bán trong một vài tuần để xem xét tính hiệu quả và có những điều chỉnh phù hợp.

4. Xem xét tăng giá trong mức độ cho phép

Khi giá cả thị trường lạm phát, chủ quán cà phê cũng cần cân nhắc tăng giá các món đồ để duy trì công việc kinh doanh. Bạn có nhớ lần cuối cùng mình tăng giá bán là bao giờ không? Nếu bạn vẫn luôn chật vật cố gắng giữ một mức giá cũ trong thời gian dài, có lẽ đây là thời điểm để tính toán lại.

Bạn cần xác định xem:

- Mức giá này có tương xứng với mức chi tiêu của khu vực này không?

- Mức giá của bạn có là mức cạnh tranh so với đối thủ không?

- Mức giá này đã phản ánh được đúng chất lượng món ăn và dịch vụ chưa?

Đã kinh doanh hẳn bạn cũng biết, khách hàng luôn luôn nhạy cảm với những thay đổi về giá. Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể gây ra tác dụng phụ tồi tệ cho công việc kinh doanh. Vì thế, hãy cân nhắc trước thật kỹ để mức giá mới giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân bạn nhưng vẫn phù hợp với túi tiền của khách hàng.

5. Hãy bán nhiều món hơn

Quán cà phê hoàn toàn có thể thêm các món ăn vặt, bia, nước ngạt vào menu của mình. Nếu quán của bạn nằm ở vị trí đắc địa với nhóm khách hàng phù hợp, chắc chắn thay đổi này có thể tăng doanh thu cho bạn đáng kể.

Ngay cả các thương hiệu lớn như Starbucks cũng đưa các món bia thủ công địa phương hay rượu vang vào thực đơn của mình.

6. Mở các workshop về cà phê

Cách để khách hàng uống cà phê nhiều hơn là khiến họ có thêm hứng thú về món đồ uống này. Một cách đơn giản để hiện thực hóa điều đó là mở các lớp dạy về kiến thức cà phê hay nếm thử, thưởng thức cà phê

Mistyforest-1

Các sự kiện này không chỉ giúp thực khách thích cà phê hơn, trân trọng hạt cà phê hơn mà còn dễ chấp nhận mức giá cao cho một tách cà phê hơn.Thêm nữa, đây là một cách thức tiếp cận khách hàng bền vững để xây dựng niềm tin. Khi lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp tăng lên, họ sẽ quay lại mua đồ của bạn.

noi-that-quan-effoc-quan-5-5

7. Tối ưu hóa thời gian mở cửa

Bạn sẽ chỉ thu được lợi nhuận khi thực sự phục vụ khách hàng theo cách tốt nhất có thể. Điều này nghĩa là, bạn cần sẵn sàng bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu ghé thăm. Đó là lý do không ít quán cà phê quyết định mở cửa vào các ngày lễ trong năm, và thậm chí mở cửa 24/7.

thuc-coffee

Thức Coffee là một trong những mô hình kinh doanh thành công với hình thức mở cửa 24/7. Tham khảo những bí quyết giúp Thức Coffee thành công TẠI ĐÂY

Ngoài ra, hãy cân nhắc sắp xếp lại lịch làm việc của nhân viên. Liệu bạn có đang sắp xếp quá nhiều nhân viên vào những khung giờ vắng khách trong khi lại quá ít người những khung giờ cao điểm. Cả hai trường hợp này đều tăng sự lãng phí nguồn lực, hình thành những thói quen xấu và giảm đáng kể lợi nhuận cho quán cà phê.

8. Đầu tư vào đào tạo nhân viên

"Làm gì có tiền mà đào tạo" có lẽ là câu trả lời của không ít chủ quán khi nghe đến lời khuyên này. Là một chủ doanh nghiệp, điều bạn cần làm là đầu tư vào những thứ sinh lời. Nâng cao hiệu suất làm việc chính là một khoản mục đầu tư như thế.

phong-van-xin-viec-quan-ca-phe-5

Vậy thì, các nhân viên cần được đào tạo thêm về điều gì? Đầu tiên, hãy quan tâm đến thái độ làm việc . Việc nhân viên đến đúng giờ và có tinh thần nỗ lực làm việc tốt hơn sẽ khiến quán tiết kiệm tiền bạc và thời gian đáng kể.

Bên cạnh đó, những nhân viên được dạy bài bản cũng tạo ra những sản phẩm tốt hơn, những món đồ ngon hơn. Những kiến thức chuẩn xác thu nhận được từ các buổi học giúp đội ngũ này ít mắc lỗi, giảm những lãng phí sai sót và giảm được tỉ lệ nghỉ việc.

Đừng coi thường những điều này, vì sự đúng giờ, năng suất làm việc, thái độ phục vụ, tỉ lệ sai hỏng hay tỉ lệ nghỉ việc cũng đều là những khoản tốn kém cả đấy!

Bạn có thể cân nhắc các chương trình đào tạo được liên kết với các bên chuyên cung cấp cà phê cho mình. Ngoài ra, thuê một chuyên gia cà phê về đào tạo bài bản cách thức làm cà phê lạnh, chiết xuất espresso, latte art hay dịch vụ khách hàng, các kĩ thuật sale hay upsale cũng là một lựa chọn không tồi.

9. Cải thiện thiết kế menu

Menu như một phương thức giao tiếp trực tiếp giữa quán cafe và thực khách. Vì thế hãy chú trọng và đầu tư chúng.
Đừng mặc định rằng khách sẽ biết trước mình sẽ uống gì trước khi vào quán. Nhiều khi rằng, họ chỉ có suy nghĩ đơn giản vào quán để tránh nóng hay tiện đường ghé vào... Đây là lúc sử dụng menu thức uống, thức ăn để giữ chân họ.

Đừng quá phụ thuộc vào nhân viên trong việc tư vấn thực đơn hay giới thiệu những món mới của quán. Từ đó, hãy giao một phần trách nhiệm này cho mẫu thiết kế menu.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thiết kế cho hạng mục này thì cũng có thể tham khảo những thiết kế menu đẹp trên các chuyên trang về hình ảnh: Chẳng hạn như Pinterest,...

menu-design

10. Sử dụng dịch vụ Thiết kế -Thi công chuyên nghiệp.

Ngoài ra, với kinh nghiệm đồng hành cùng ngành FnB thì Phong Cách Mộc cho rằng, một yếu tố cũng khá quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của 1 quán cafe hay nhà hàng đó còn là xây dựng hình ảnh (theo đúng nghĩa đen). Đề cao thẩm mỹ đang là xu hướng trong bất kỳ ngành kinh doanh nào hiện nay.

thiet-ke-quan-cafe-bom-bom-coffee-tien-giang-1

Bởi vì thế, các đơn vị thiết kế - thi công nội thất hiện nay rất ưu tiên phát triển ở mảng FnB. Quán cafe - nhà hàng của bạn dễ dàng bị đảo thải hơn nếu sở hữu một hình ảnh sơ sài, thiếu sự đầu tư. 

Bạn có Guu, nhưng dưới con mắt của 1 Kiến Trúc Sư bao giờ họ cũng sẽ đưa ra được cho bạn những lời khuyên về thiết kế - thi công chuẩn mực hơn, khả thi hơn là khi bạn tự làm.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị thiết kế - thi công trọn gói các dự án FnB nào thì hãy nghĩ ngay đến Phong Cách Mộc.

Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa giải pháp tối ưu nhất.

>>>Xem thêm: 5 phong cách thiết kế quán cafe là xu hướng năm 2020

30-11-2919 là ngày cuối cùng cho Chương trình Khuyến mãi mà PCM dành cho Khách hàng Thiết kế - Thi công quán cafe, nhà hàng. Chi tiết như sau:
- Giảm ngay 15% Phí thiết kế khi ký Hợp đồng Thiết kế.
- Giảm thêm 30% Phí thiết kế khi ký Hợp đồng Thi công nội thất trọn gói.

► Xem tất cả các Dự án PCM thực hiện tại đây: http://bit.ly/2kyPN1T

Uu-dai-thang-11

Nguồn tham khảo: F&B Việt Nam - Phong Cách Mộc

Mục khác

uu-dai-thang-5-goi-qua-tang-tri-gia-50-trieu-dong
Phong Cách Mộc ưu đãi gói thiết kế thi công nhà hàng, quán cà phê và đăng ký "Bảo hộ nhẵn hiệu độc quyền"....
Phong Cách Mộc Thay Đổi Nhận Diện Thương Hiệu
Không dừng lại ở một xưởng sản xuất nội thất, Phong Cách Mộc kỳ vọng sẽ xây dựng thành công một hệ sinh...
20-mau-thiet-ke-nha-hang-an-tuong
Anh chị đang tìm kiếm ý tưởng cho mô hình kinh doanh nhà hàng ăn đẹp? Nổi bật phong cách thiết kế, tối ưu công...
5 phong cách thiết kế quán cafe
Cùng tìm hiểu về 5 phong cách thiết kế quán cafe nổi bật luôn được các KTS lựa chọn. Với các phong cách thiết...
100-mau-ban-ghe-cafe-xu-huong-2021
Những mẫu bàn ghế gỗ cafe, ghế khung sắt, bàn đơn, ghế đơn đặc biệt là mẫu bàn nhóm nổi bật được người...
chuong-trinh-uu-dai-ban-ghe-nha-hang-quan-cafe-lon-nhat-nam-2022
Giảm đến 70%, giá tận xưởng các sản phẩm bàn ghế nhà hàng - quán cafe lượng cao. Chương trình ưu đãi nội thất...
thiet-ke-villa-hien-dai-khung-thep-tien-che
Thiết kế villa khung thép tiền chế là định hướng mà Phong Cách Mộc theo đuổi. Với không gian sống có tính nghỉ...
chien-dich-thang-3
Tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn với bộ nhận diện thương hiệu chỉn chu. Tiết kiệm đến 30% chi phí...
thiet-ke-quan-cafe-theo-mo-hinh-coffee-tea
Thiết kế quán cafe theo mô hình Coffee & Tea sẽ đáp ứng được sở thích của nhiều khách hàng. Khi vừa có cafe ngon,...
thiet-ke-quan-cafe-mo-hinh-bistro-cafe
Bistro cafe dù đã xuất hiện nhiều năm nhưng vẫn được đánh giá là mô hình đầy tiềm năng. Thiết kế quán cafe...
loi-ich-thiet-ke-quan-cafe-nha-thep-tien-che
Thiết kế quán cafe nhà thép tiền chế đang nhận được sự quan tâm từ CĐT thích style hiện đại. Cùng tìm hiểu...
6-quan-ca-phe-co-phong-cach-thiet-ke-doc-dao-o-sai-gon
Được mệnh danh là “thủ phủ” giải trí, Sài Gòn có vô số quán cafe có thiết kế đẹp mê ly để phục vụ nhu...
top-quan-cafe-phu-quoc-co-thiet-ke-dep
Phú Quốc là thành phố du lịch biển lý tưởng với nhiều nhà hàng, thiết kế quán cafe ấn tượng có view check in...
top-10-quan-ca-phe-co-thiet-ke-dep-o-da-lat
Bỏ túi liền tay những tọa độ quán cà phê có thiết kế đẹp ngất ngây ở Đà Lạt, cập nhật mới nhất năm 2021...
xu-huong-thiet-ke-khong-cham-nganh-fnb-thoi-ky-moi
Áp dụng các xu hướng thiết kế tiên phong cho nhà hàng, quán cà phê. Bức phá, chuyển mình mạnh mẽ với giải pháp...
noi-so-khong-gian-kin-cua-khach-hang-fnb-thoi-covid
Bước sang thời kỳ bình thường mới, hành vi khách hàng F&B có nhiều thay đổi, xuất phát từ nỗi e sợ không gian...
xu-huong-phat-trien-mo-hinh-fnb-trong-tuong-lai
Nhu cầu tiêu dùng thay đổi đã tạo nên các mô hình phát triển F&B mới. Các xu hướng chú trọng vào trải nghiệm...
100-cai-cham-bi-lang-quen
Những cái chạm và tiếp xúc gần là nguồn cơn làm lây lan virus. Trăm lần chạm, vạn nguy cơ. Vậy đâu là giải pháp...
0888 577 577 Chat Facebook Z Chat Zalo